Sữa ong chúa

 

Sữa ong chúa là gì ? Một số điều chưa biết

Sữa ong chúa là gì ?

Sữa ong chúa là sản phẩm được tạo ra từ hàm của con ong thợ 7 ngày tuổi trở đi để đi nuôi ong chúa và ấu trùng ong chúa. Sữa ong chúa là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá được thu thập từ mật hoa, chất đạm và nhiều nguồn sinh tố khác. Nhờ những dưỡng chất này mà ong chúa sẽ sống lâu hơn so với các loại ong thợ khác gấp 40 lần.

Ở với nhiệt độ thường sữa ong chúa là chất có màu vàng nhạt rất giống với màu bơ, hơi ngà vàng. Thành phần hóa học của nó vô cùng phức tạp.

Thành phần của sữa ong chúa 

Trong sữa ong chúa có chứa những chất dinh dưỡng như: protein, axit amin, lipid, vitamin và đường. Bên cạnh đó nó cũng có nhiều giá trị dinh dưỡng và dược lý.

Cụ thể trên thực tế sữa ong chúa thành phần của nó bao gồm:

  • protein
  • 22 loại axit amin
  • Lipid: chủ yếu là axit béo 10 – DHA
  • Carbohydrate: chủ yếu là đường glucose và fructose
  • Các vitamin bao gồm: vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, vitamin B9, vitamin H, Inositol
  • Chất khoáng: K, Ca, Cu, Fe, Zn, Se, Li, Ga…..

Trong sữa ong chúa không có các chất: vitamin A, D,K, E



Cách chế biến sữa ong chúa

Sữa ong chúa thường có độ ẩm 60 – 65% trọng lượng – Đây cũng là một trong những lý do khiến sữa ong chúa rất dễ bị nấm mốc phát triển. Để giải quyết tình trạng đó các sản phẩm sữa ong chúa được chế biến và đóng gói dưới các dạng khác nhau như dạng viên nang, dạng bột nước, dạng hạt nhỏ. Với những cách làm này sữa ong chúa sẽ trở nên dễ sử dụng hơn mà vẫn giữ nguyên được các giá trị dinh dưỡng có trong sữa ong chúa.

Bột hay sữa ong chúa để được lưu trữ, lưu thông trên thị trường phải trải qua quá trình sấy khô. Các sản phẩm này phải được đun nóng ở nhiệt độ 40 – 60 độ C và làm biến đổi các thành phần dinh dưỡng có trong sữa ong chúa.

Để chế biến được bột sữa ong chúa nguyên chất người ta phải sử dụng bằng cách điều chỉnh độ PH sữa ong chúa dưới dạng huyền phù và duy trì điều kiện cao hơn và nhiệt độ, áp suất phòng, tách chất lỏng nổi lên trên mặt và các thành phần không hòa tan để thu được sữa ong chúa sách. Sau khi thu được sữa ong chúa sạch điều chỉnh độ PH trung tính, trộn với các tác nhân ( tinh bột alpha, tinh bột hòa tan….), chất dính, sau đó sấy phun sương, hoặc sấy khô để thu được bột sữa ong chúa.

Ngoài ra có một cách đơn giản chế biến sữa ong chúa mà không cần qua quá trình xử lý làm chuyển đổi các chất dinh dưỡng trong sữa ong chúa bằng cách viên tròn sữa ong chúa.

Cách chế biến sữa ong chúa bằng cách vê tròn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu có sẵn sữa ong chúa

Bước 2: Trộn sữa ong chúa với tinh bột hòa tan

Cho sữa ong chúa trộn với tinh bột alphatized với tỷ lệ 10:40 gr/100 gr tính theo trọng lượng khô ở nhiệt độ và áp suất phòng.

Việc sử dụng tinh bột alphatized để đảm bảo hỗn hợp sữa ong chúa và tinh bột alphatized vẫn còn trong trạng thái bột trong suốt thời gian trộn và vê viên. Mức độ giữ nước tốt nhất của tinh bột là 4 – 5 ml/g.

Bước 3: Vê viên tròn để tạo ra viên sữa ong chúa có kích thước xác định. Sử dụng máy tạo hạt thông thường là thiết bị có thể tạo viên từ độ ẩm có hỗn hợp tương đối cao. ( Có thể sử dụng máy tạo hạt một trục, máy tạo hạt hai trục hoặc máy tạo hạt đảo).

Bước 4: Khử nước ở nhiệt độ và áp suất phòng đến độ ẩm được xác định trước. (3 – 15% trọng lượng bằng cách thổi gió hoặc hong khô gió)

Bước 5: Sau khi hoàn tất các khâu tiến hành đóng gói thành phẩm.

Đây là phương pháp chế biến sữa ong chúa bằng cách vê tròn của nhà sáng chế người Nhật tên là Kawashima Nisaburo được đăng ký sáng chế số US2008187639.

Với những cách chế biến sữa ong chúa mà vẫn giữ lại được các chất dinh dưỡng nguyên chất của nó góp phần giúp người sử dụng sản phẩm hấp thụ hết được các dưỡng chất quý giá có trong sữa ong chúa làm tăng hiệu quả của sản phẩm mang lại.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

uống tinh bột nghệ như thế nảo

Genx premium

Những người không nên uống tinh bột nghệ